กอร์ดอน ไรอัน สุดยอดนักสู้ ผู้มีฉายาว่า TheKing

ถ้าหากจะพูดถึงนักสู้ฝีมือดีในสังกัด ONE หลายคนก็คงจะคิดถึงนักสู้หลายคนตามสไตล์ที่ตัวเองชื่นชอบ เพราะนักสู้แต่ละคนนั้นก็มีความสามารถฟอร์มการต่อสู้ที่หลากหลาย แต่วันนี้เรามีนักสู้คนหนึ่งมานำเสนอเพื่อให้หลายๆ คนนั้นได้รู้จักกับเขาคนนี้มากยิ่งขึ้น ถ้าในวงการนักสู้ศิลปะแบบผสมผสานเขาคนนี้คือสุดยอดแล้ว หลายๆ คนคงสงสัยว่าทำไมเขาคนนี้คือสุด คำตอบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนก็คือ เขาคือราชาของนักสู้ที่ได้รับการยอมรับจนได้รับฉายาว่า “The King” สำหรับเขาคนนี้นั้นเป็นนักสู้ที่ถนัดในการปล้ำจับล็อคมากๆ หากใครที่ได้ขึ้นสังเวียนขึ้นมาสู้กับเขาแล้วหลายๆ คนมักจะขนหัวลุกทันที เพราะสำหรับเขาคนนี้เป็นนักสู้ระดับต้นๆ ที่โค่นให้ลงยากมากๆ ซึ่งเขาคนนี้ก็คือ กอร์ดอน ไรอัน นักสู้มาดสุขุม แต่พอถึงเวลาสู้พ่อก็ฟาดไม่มีคำว่ายั้ง บางคนที่รู้ว่าต้องขึ้นสู้กับเขาถึงขนาดขอยกธงขาวเลยก็มี

ประวัติของ The King แห่งเวทีการต่อสู้ กอร์ดอน ไรอัน

กอร์ดอน ไรอัน เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 1995 สำหรับ กอร์ดอน ไรอัน เป็นคนชาวอเมริกันที่ชื่นชอบในศิลปะการต่อสู้มาก เขาเข้าสู่วงการนักสู้เพราะความชื่นชอบในการต่อสู้มากๆ เขาเรียนรู้และพัฒนาตัวเองขึ้นสังเวียนมานับครั้งไม่ถ้วนจนฝีมือของเขาได้ไปเตะตาผู้สนับสนุนจนได้เซ็นสัญญาให้เข้ามาอยู่ในสังกัด ONE แล้วเข้าร่วมแข่งขันในรุ่นซูเปอร์เฮฟวี่เวท ซึ่งเขานั้นก็ถือว่าเป็นคนที่โดดเด่นมากถ้าเทียบกับคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน

จุดเริ่มต้นของนักสู้กอร์ดอน ไรอัน

กอร์ดอน ไรอัน เริ่มฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ตั้งแต่อายุได้ 15 ปี โดยเริ่มจากบราซิลเลียนยิวยิตสู (Brazillian Jiu-jitsu) ซึ่งเป็นการต่อสู้แบบจับล็อคบนพื้น ในการต่อสู้ประเภทนี้มีความโดดเด่นตรงการจับทุ่ม รวมไปถึงการที่เรานั้นสามารถควบคุมผู้ต่อสู้อีกฝ่ายได้จากทางด้านบน ถ้าหากจะให้เห็นภาพให้จินตนาการระหว่างการต่อสู้แบบยูโดกับมวยปล้ำมาผสมผสานกัน แล้วนำการจับล็อคเพิ่มเข้าไปด้วย โดยอาจารย์คนแรกของเขานั่นก็คือ มิเกล แองเจิล เบนิเตซ (Miguel Angel BenítezPavón) ซึ่งพอได้เรียนรู้ทุกกระบวนการต่อสู้แล้ว เขาก็ได้เข้ามาฝากตัวเรียนรู้ต่อเพิ่มเติมกับจอห์น ดานาเฮอร์(John Danaher), ทอมเด็บลาส(Tom DeBlass), แกร์รีลีเกโร

ระหว่างที่เขาได้ฝึกฝนเขาก็เริ่มเข้าร่วมการแข่งขันซึ่งแต่ละเวทีเขาก็สามารถคว้ารางวัลกลับมาได้ทุกครั้ง สำหรับเขาคนนี้ดีกรีไม่ธรรมดาสาเหตุที่คู่ต่อสู้หลายๆ คนต้องขยาดเวลาที่ต้องขึ้นสังเวียนกับเขานั่นก็เพราะตัวเขานั้นเป็นถึงแชมป์โลก 3 สมัยในรายการ ADCC และแชมป์โลก 3 สมัยในรายการ IBJJF No-Gi ยังไม่พอเขายังเป็นแชมป์อีก 4 สมัยในรายการ Eddie Bravo Invitational รายการแชมป์ทั้งหมดที่เราได้พูดถึงนี้เขานั้นได้รับมันในวัยไม่เกิน 25 ปี ด้วยความสามารถของเขาจึงทำให้เขานั้นได้รับฉายาที่ว่า “THE KING” ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

ในปัจจุบันนี้สำหรับ กอร์ดอน ไรอัน เขาก็จะนำศิลปะการต่อสู้แขนงต่างๆ ที่เขานั้นได้ร่ำเรียนมาใช้ในสังเวียนของ วัน แชมเปี้ยนชิพ ถึงแม้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้ทำให้โปรแกรมของเขาต้องหยุดชะงักลง แต่รับรองเลยว่านักสู้ทุกคนที่จะเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ต้องร้อนๆ หนาวๆ เป็นไข้จับสั่นกันอย่างแน่นอน เมื่อรู้ว่าราชาแห่งนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่คนนี้จะเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อครองบัลลังก์แห่งนักสู้นี้ต่อไป

สามารถติดตาม กอร์ดอนไรอัน ได้ที่

Instagram : gordonlovesjiujitsu