จิมมี่ วีโนต์ Jimmy Vienot กำปั้นหนุ่ม หุ่นล่ำ ซิคแพคแน่น ดีกรีนักสู้สังเวียร เวที ONE

ยุคนี้เราบอกเลยว่าศิลปะมวยไทย ไม่ได้มีแต่คนไทยเท่านั้นที่เก่ง มวยไทยแต่เป็นฝรั่งมาเตะ มีเยอะมาก แล้วไม่ได้เรียนเอาสนุก เอาแค่ออกกำลังกายนะ หลายคนมาเรียนแบบจริงจัง ฝึกจริงจัง แล้วก็ต่อยจริง ขึ้นเวที ตบนักมวยไทยร่วงมาหลายคนแล้วด้วย เหมือนกับคนนี้ เค้าชื่อว่า จิมมี่ วีโนต์ Jimmy Vienot หนึ่งในนักมวยไทยจากยุโรป ที่ว่ากันว่า โหดสุดหากนับปอนด์ต่อปอนด์

ข้อมูลส่วนตัว

เค้าชื่อว่า Jimmy Vienot อ่านว่า จิมมี่ วีโนต์ เกิดวันที่ 9 มิถุนายน 1995 ปัจจุบันอายุ 27 ปี เกิดที่เมือง Seine – Saint – Denis ประเทศฝรั่งเศส ส่วนสูง 183 เซนติเมตร น้ำหนัก 72.5 กิโลกรัม เป็นนักสู้สไตล์มวยไทยตัวจริง

 

 

เส้นทางนักมวย

การต่อยมวยไทยของเค้าเริ่มต้นขึ้นเมื่อตอนที่เค้าอายุเพียงแค่ 10 ขวบเท่านั้น เล่าเสริมก่อนว่าเค้าเป็นเด็กที่ชื่นชอบศิลปะะการต่อสู้อย่างมาก ก่อนหน้าจะมาเล่นมวยไทย เราก็เล่นยูโด แบบเต็มขั้นเลย แต่พอเล่นไปเล่นมา รู้สึกว่ามันไม่ถูกจริตเท่าไรก็เลยหันมาลองเล่นมวยไทยดู ตอนนั้นเค้าได้ทดลองเล่นมวยไทยที่ โรงยิมมวยไทยของเมือง Montpelier แล้วเกิดติดใจ เล่นแล้วสนุก รู้สึกดี ก็เลยเล่นมาตลอดเลยจนกลายเป็นนักชกมวยไทยอาชีพ ซึ่งเค้าได้เดบิวต์เปิดตัวจริงที่ไทยเมื่อตอนปี 2013 แล้วก็ข้ามไปมาระหว่างไทย กับ ยุโรป เพราะว่าบางครั้งเค้าก็เก่งเตะนักมวยไทย และต่างชาติน็อคเสียจนหาคู่ชกไม่ได้เลยในเวลานั้น คิดดูว่าเค้าขึ้นไปชกบนเวทีลุมพินี ได้แบบไร้คู่ต่อกรทั้งไทยและต่างชาติ จนกลายเป็นช่วงเวลาที่พีคสุดของเค้า ไม่เท่านั้นเค้ายังเดินสายต่อยกับนักมวยอีกหลายสถาบัน หลายอีเวนต์ ที่จัดขึ้นทั้งในระดับโลก เค้าก็ไปชกมาหมด ปรากฏว่าแพ้ก็มีบ้างแต่น้อยมาก ส่วนใหญ่จะคว้าเข็มขัดแชมป์กลับบ้านได้ตลอดเวลา

ยังไม่หมด ความเจ๋งของนักมวยคนนี้ก็คือ จากความสำเร็จที่เยอะ แล้วหาคู่ชกยากมาก นั่นทำให้เค้าลองเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่คราวนี้เค้าไปลองการต่อสู้แบบ MMA กันบ้าง เล่าเพิ่มนิดหนึ่งว่า MMA เป็นการต่อสู้ที่อิสระ ใช้ได้ทั้งการต่อสู้แนวตั้ง แนวนอน ซึ่งเค้าก็มีประสบการณ์จากยูโด อยู่แล้ว นั่นทำให้จุดบอดของมวยไทยที่มักจะแพ้ทางพวกจับกดนอน ก็หมดไป การขึ้นเดบิวต์การต่อสู้แบบนี้ครั้งแรกเมื่อปี 2564 ที่ดูไป เจ้าตัวก็เอาชนะได้ด้วย ถือว่าเปิดตัวมาได้สวยงาม แล้วก็น่าจะมาทางนี้ต่อได้อีกหลายไฟต์ทีเดียว

ล่าสุด เจ้าตัวเข้ามาสู่วงการต่อสู้ในแบรนด์ ONE ซึ่งแน่นอนว่าแบรนด์นี้เต็มไปด้วยนักต่อสู้มากมายเต็มไปด้วยฝีมือ ความทะเยอทยานฯลฯทำให้แต่ละไฟต์เดือดจัดมาก จิมมี่ก็ได้ลงแข่ง เจอกับตัวโหดของวงการในเวทีนี้อย่าง เพชรมรกต เพชรยินดีอะคาเดมี่ ซึ่งเป็นไฟต์ที่คนสนใจเยอะมาก เนื่องจากว่าในรุ่นเฟเธอร์เวตที่ทั้งคู่เจอกัน บอกเลยว่าเด็ดมากใครได้ตามดูจะรู้เลยว่า นี่เป็นอีกหนึ่งไฟต์ที่คนติดตามมากที่สุด แล้วก็ประทับใจมากที่สุดด้วย ก่อนที่จิมมี่ จะแพ้ไปอย่างหวุดหวิด(แพ้คะแนน) ซึ่งคงต้องมีการขอแก้มือกันอีกครั้งในโอกาสหน้า

เรามาดูกันว่า หนุ่มจิมมี่คนนี้เคยได้แชมป์อะไรกันบ้าง เรานับเฉพาะตอนที่เป็นมืออาชีพแล้วเท่านั้น ก็จะมี 2014 France Muay Thai Champion , 2016 WPMF World พิกัด 72.5 กิโลกรัม , 2017 WBC World 72.5Kg , 2018 WMC World 160 Ibs , 2021 WMC world 154 lbs และอีกเยอะที่ไม่ได้หยิบมาเล่ากันฟัง ต้องมาดูว่าในปี 2022 นี้ จิมมี่ วิโนต์ จะไปสอยใครร่วงจากบัลลังก์แล้วกระชากแย่งเข็มขัดแชมป์มาได้บ้าง