หมดสภาพ! โจชัว ปิดบัญชีแค้น ปูเลฟ ยกที่ 9 ป้องกันแชมป์โลกได้สมัยแรก (ชมคลิป)

การแข่งขันชกมวยชิงแชมป์โลก รุ่น เฮฟวี่เวต โดยมีเดิมพันเป็นเข็มขัดแชมป์ 4 สถาบัน (IBO, WBO, WBA และ IBF) ระหว่าง แอนโธนี่ โจชัว แชมป์ชาวอังกฤษ กับ คูบรัต ปูเลฟ นักชกชาวบัลแกเรีย ที่เวมบลีย์ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2563

 

เปิดฉากยกแรกด้วยการที่ทั้งคู่ยังดูเชิงกันอยู่ โดยที่ไม่เน้นออกอาวุธใส่กันมากขึ้น แชมป์โลกเน้นออกหมัดแย็บเล่นงานอยู่วงนอก ในขณะที่ผู้ท้าชิงยังพยายามที่จะเดินเข้าหาเพื่อออกหมัดหนักๆ พยายามเล่นงานที่ใบหน้าสลับลำตัว

เข้าสู่ยกที่ 3 สถานการ์ณเริ่มเปลี่ยน เมื่อ แอนโธนี่ โจชัว บุกไล่ต่อยจนผู้ท้าชิงออกอาการ ก่อนจะระดมหมัดใส่แบบไม่ยั้ง ส่งนักชกชาวบัลแกเรีย ลงไปกองกับพื้นผ้าใบให้กรรมการนับถึง 8 ก่อนที่จะลุกขึ้นมาสู้ต่อ แต่ก็โดนนับอีกครั้งในช่วงปลายยก

ในช่วงยกที่ 4 ถึง ยกที่ 8 แอนโธนี่ โจชัว เป็นฝ่ายคุมเกมไว้ได้หมด ออกหมัดแย็บเล่นงานได้อย่างต่อเนื่อง ด้าน คูบรัต ปูเลฟ พยายามที่จะกัดฟันสู้ แต่ด้วยสภาพบอบซ้ำไปมากทีเดียว จนกระทั่งเข้าสู่ยกที่ 9 แชมป์โลกชาวอังกฤษ ปล่อยหมัดเด็ดอัปเปอร์คัตส่งผู้ท้าชิงลงไปนอนอีกครั้ง ให้กรรมการนับถึง 8 แต่ คูบรัต ปูเลฟ ลุกขึ้นมาสู้ต่อ ก่อนที่จะโดนหมัดขวาตรงเข้าไปที่ปลายคางจนหงายท้องลงไปนอนให้กรรมการต้องยุติการชกทันที

ทำให้ แอนโธนี่ โจชัว สามารถป้องกันแชมป์โลกเป็นสมัยแรกได้สำเร็จ พร้อมเพิ่มสถิติเป็นชนะ 24 ครั้ง ชนะน็อก 22 ครั้ง และแพ้เพียง 1 ครั้งเท่านั้นตลอดการชกอาชีพ ซึ่งไฟต์ที่แฟนมวยเผ้ารอคอยก็คือ การเผชิญหน้ากับ “ยิปซีคิง” ไทสัน ฟิวรี่ กำปั้นเพื่อนร่วมชาติ เจ้าของแชมป์ สภาพมวยโลก (WBC)